Bánh bèo đặc sản xứ Huế
Người Huế rất thích và quen dùng loại bánh đầy hương vị quê
hương này vào các bữa ăn phụ. Không tốn nhiều tiền lắm là đã
có một đĩa bánh lót dạ với mùi vị thơm
ngon, khoái khẩu. Nếu bạn đi du lịch Huế mà quên món bánh tráng miệng này thì không thể cảm nhận hết được hương vị đặc sản Huế.
Bánh bèo, một món ăn đặc sản của Huế không thể thiếu
trong cuộc sống thường ngày. Hàng ngày, như đã thành lệ, khoảng
từ 3 đến 5 giờ chiều, ta vẫn thường bắt gặp ở đâu đó trên các ngõ ngách đường
phố Huế những người phụ nữ thong thả với đôi quanh gánh nhẹ hoặc chiếc thúng nhỏ
ngang hông. Đó là các mẹ, các chị đang đem theo bánh bèo, bánh lọc vào tận từng nhà
để bán cho những người dân xứ Huế dùng bữa lỡ. Người
Huế rất thích (và đã thành thói quen) dùng loại bánh đầy
hương vị quê hương này vào các bữa
ăn phụ. Không tốn nhiều tiền lắm là đã có một đĩa bánh lót dạ
với mùi vị thơm ngon, khoái khẩu.
Bình dân nhưng đậm đà bản chất Huế
Bánh bèo làm đơn giản: gạo xay thành bột nhỏ, đem ngâm nước
vài phút để có độ dẻo lỏng vừa phải. Sau đó, trộn chút mỡ rồi đổ vào các chén
nhỏ xinh xinh (loại chén ngày xưa hay dùng, gọi là chén bông cỏ làm bằng đất
nung). Khi đổ bột phải để sao cho khéo để cho bánh thật mỏng và hình
dáng giống như một cánh bèo rồi
xếp vào mê (20 chén / mê) đem hấp hơi (hấp cách thủy). Đến lúc bánh chín, cho
thêm gia vị như: tôm giã thật nhỏ, một ít dầu thực vật (dầu
béo) tưới lên chén bánh trước khi ăn.
Thưởng thức bánh bèo đúng cách là phải ăn bánh trong từng chén nhỏ chứ không đựng
bánh trong bát hoặc đĩa như một số nhà hàng, khách sạn vẫn dùng.
Bánh bèo ngon là nhờ ở nhân tôm chấy và nhất là nước chấm
đặc biệt. Nước mắm hòa với mỡ, đường, tỏi, ớt và nấu từ tôm
tươi nên vừa có vị ngọt và béo.
Cái khéo ở đây là người pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt
và hơi ngọt ngọt một chút. Khi ăn bánh bèo không sử dụng đũa mà bằng que tre
vót mỏng như một mái chèo nhỏ. Thật là tuyệt khi dùng que lách vào từng miếng
bánh chấm vào nước mắm cay. Cái vị ngọt của tôm và ngọt bùi của bánh quyện với
vị ớt, tỏi cay nồng đến tê đầu lưỡi tạo cho ta ấn tượng khó quên.
Thú vị biết bao khi người Huế “đãi”
bạn về thăm một bữa bánh bèo giữa khu vườn thoáng mát, rợp bóng cây xanh, được nghe vài câu hò
Huế trong trẻo mượt mà… Khoảng
không gian yên tĩnh nên thơ ấy quyện với vị ớt cay nóng đến xé lưỡi từ chén nước
chấm, vị ngọt bùi từ miếng bánh bèo.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét